Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp - Bảo hiểm Agribank (ABIC)

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô

ABIC chịu trách nhiệm bồi thường cho Chủ xe đối với những thiệt hại vật chất bất ngờ của xe ô tô ngoài khả năng kiểm soát của Chủ xe, Người điều khiển xe
Xe ô tô thuộc sở hữu của người được bảo hiểm, người được giao sở hữu, sử dụng hợp pháp.

ABIC chịu trách nhiệm bồi thường cho Chủ xe đối với những thiệt hại vật chất bất ngờ của xe ô tô ngoài khả năng kiểm soát của Chủ xe, Người điều khiển xe trong các trường hợp sau:

a. Đâm, va, lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, bị các vật thể khác rơi vào.

b. Hỏa hoạn, cháy, nổ.

c. Thiên tai, tai họa bất khả kháng.

d. Mất toàn bộ xe do trộm, cướp.

e. Hành vi ác ý, cố tình phá hoại.

f. Ngoài ra ABIC còn thanh toán chi phí hợp lý nhằm ngăn ngừa hạn chế tổn thất phát sinh thêm, bảo vệ và cứu hộ xe thiệt hại đến nơi sửa chữa gần nhất (nhưng tối đa không vượt quá 10% STBH) và chi phí giám định tổn thất thuộc trách nhiệm của ABIC.

ABIC sẽ bồi thường thiệt hại vật chất xe ô tô như sau:

1.     Bồi thường tổn thất toàn bộ

a.    ABIC bồi thường tổn thất toàn bộ trong trường hợp xe bị thiệt hại trên 75% giá thị trường của xe tại thời điểm xảy ra tổn thất; hoặc chi phí sửa chữa thiệt hại bằng hoặc trên 75% giá thị trường của xe tại thời điểm xảy ra tổn thất.

b.   ABIC có trách nhiệm bồi thường tổn thất toàn bộ xe bị mất trộm, bị cướp khi có kết luận của cơ quan Công an đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ khởi tố hình sự liên quan đến mất trộm, bị cướp của chính chiếc xe đó.

c.    Số tiền bồi thường tổn thất toàn bộ bằng giá thị trường của xe tại thời điểm xảy ra tổn thất và không vượt quá số tiền ghi trên Hợp đồng bảo hiểm.

2.     Bồi thường tổn thất bộ phận

a.   ABIC chịu trách nhiệm thanh toán chi phí thực tế hợp lý để sửa chữa, thay thế (trường hợp không thể sửa chữa được) bộ phận hoặc trả bằng tiền cho Người được bảo hiểm để bù đắp tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm trên cơ sở xác định được chi phí hợp lý để sửa chữa, khắc phục tổn thất có thể phải trả sau khi áp dụng mức khấu trừ.

b.       ABIC bồi thường chi phí sơn lại toàn bộ xe nếu trên 50% diện tích sơn của xe bị hư hỏng do tổn thất.

ABIC không chịu trách nhiệm bồi thường những tổn thất xảy ra trong các trường hợp sau:

1 Tổn thất xảy ra ngoài lãnh thổ nước Việt Nam (trừ trường hợp tổn thất áp dụng theo điều khoản bổ sung 004/ABIC-OTO).

2 Hành động cố ý gây thiệt hại của Chủ xe, Người điều khiển xe, Người có quyền lợi liên quan đến sở hữu, khai thác và sử dụng xe.

3 Xe ô tô không có Giấy chứng nhận kiểm định hợp lệ hoặc bị mất hiệu lực theo quy định của pháp luật tại thời điểm xảy ra tổn thất khi đang tham gia giao thông (trừ trường hợp tổn thất áp dụng theo điều khoản bổ sung 003/ABIC-OTO).

4 Người điều khiển xe không có Giấy phép lái xe khi điều khiển phương tiện hoặc có nhưng không hợp lệ; hoặc bị các cơ quan chức năng tước quyền sử dụng; hoặc bị mất hiệu lực theo quy định của pháp luật.

5 Người điều khiển xe trong tình trạng có nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở; sử dụng ma túy, các chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.

6 Người điều khiển xe đi vào đường cấm, khu vực cấm, đường ngược chiều, rẽ, quay đầu tại nơi bị cấm, vượt đèn đỏ, không chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, xe đi đêm không có thiết bị chiếu sáng theo quy định hoặc có thiết bị chiếu sáng nhưng không sử dụng.

7 Đua xe (hợp pháp hoặc trái phép). Xe được bảo hiểm dùng để kéo xe khác không tuân thủ quy định của pháp luật.

8 Tổn thất do hao mòn tự nhiên hoặc do bản chất vốn có của tài sản, giảm giá trị thương mại, hỏng hóc do khuyết tật hoặc hỏng hóc thêm do sửa chữa, trong quá trình sửa chữa (bao gồm cả chạy thử).

9 Xe chở quá tải trọng, quá khổ, quá số lượng người trên 50% theo quy định (không bao gồm trẻ em dưới 07 tuổi) trong Giấy chứng nhận kiểm định. Xe chở hàng trái phép theo quy định của pháp luật.

10 Khủng bố; Chiến tranh.

11 Người được bảo hiểm, Người có quyền lợi liên quan cố tình che dấu thông tin dẫn đến ABIC không xác định được nguyên nhân tổn thất.

12 Hư hỏng các thiết bị điện, điện tử hoặc các bộ phận, thiết bị khác do các nguyên nhân:

- Không phải những trường hợp được quy định tại Điều 17 của Quy tắc bảo hiểm này.

- Chạy quá tải, quá áp lực, đoản mạch, tự đốt nóng, hồ quang điện hay rò điện của chính bộ phận thiết bị đó gây ra.

13 Xe sau khi sửa chữa trung, đại tu hoặc xe cải tạo mới theo quy định phải đăng kiểm lại mà chưa đi đăng kiểm lại theo quy định của pháp luật.

14 Tổn thất của động cơ do xe hoạt động trong vùng ngập nước (trừ khi tham gia điều khoản bổ sung 006/ABIC-OTO).

15 Tổn thất đối với các thiết bị lắp thêm ngoài các thiết bị của nhà sản xuất chưa được tính vào giá trị xe ô tô tham gia bảo hiểm (trừ các thiết bị lắp thêm theo quy định của pháp luật, cản trước, cản sau).

16 Tổn thất riêng đối với săm lốp, bạt thùng xe, nhãn mác trừ trường hợp tổn thất xảy ra do cùng nguyên nhân và đồng thời với các bộ phận khác của xe trong một vụ tai nạn.

17 Mất cắp bộ phận của xe (trừ khi tham gia điều khoản bổ sung 007/ABIC-OTO).

18 Mất toàn bộ xe không rõ nguyên nhân hoặc trong trường hợp lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt xe (xe cho thuê hoặc xe cho mượn hoặc xiết nợ hoặc tranh chấp).

19 Số tiền bồi thường nhỏ hơn hoặc bằng mức khấu trừtheo thoả thuận được ghi trên Hợp đồng bảo hiểm. Trường hợp mức khấu trừ ghi trên Hợp đồng bảo hiểm nhỏ hơn 500.000 đồng/vụ hoặc không ghi mức khấu trừ tối thiểu sẽ áp dụng mức khấu trừ là 500.000 đồng/vụ.

Đối với từng vụ việc, Hồ sơ yêu cầu bồi thường bao gồm một hoặc nhiều loại tài liệu sau:

1. Tài liệu do Người được bảo hiểm cung cấp:

a. Thông báo tổn thất và yêu cầu bồi thường (theo mẫu của ABIC).

b. Tài liệu liên quan đến xe ô tô, Người điều khiển xe (bản sao có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc nhân viên ABIC sau khi đã đối chiếu với bản chính), bao gồm:

- Giấy chứng nhận bảo hiểm; Các thỏa thuận bằng văn bản liên quan đến Hợp đồng bảo hiểm (nếu có).

- Đăng ký xe; Các giấy tờ liên quan đến mua bán, chuyển nhượng, cho, tặng, uỷ quyền sử dụng xe (nếu có).

- Giấy chứng nhận kiểm định hợp lệ.

- Giấy phép lái xe hợp lệ của Người điều khiển xe (đối với các xe ô tô bắt buộc phải có Giấy phép lái xe) khi xe đang hoạt động bị tổn thất; Các giấy tờ đặc thù khác theo quy định của pháp luật.

c. Các chứng từ xác định thiệt hại, bao gồm:

- Thiệt hại về xe ô tô, tài sản gồm: Các hoá đơn, chứng từ hợp lệ về việc sửa chữa, thay thế tài sản bị thiệt hại; Chứng từ xác định giá trị xe, tài sản (nếu cần); Các chứng từ hợp lý, hợp lệ liên quan đến bảo vệ và cứu hộ xe tai nạn ...

- Thiệt hại về hàng hóa gồm các chứng từ xác định nguồn gốc, giá trị hàng hóa như Hợp đồng vận chuyển; Phiếu xuất kho/nhập kho kèm theo bảng kê chi tiết hàng hóa; Phiếu ghi trọng lượng; Số lượng hàng hóa; Hóa đơn mua bán hàng; Hóa đơn thanh lý…

- Thiệt hại về người gồm các chứng từ y tế xác định tình trạng thương tích của các nạn nhân như Giấy ra viện; Giấy phẫu thuật; Sổ y bạ; Bệnh án; Giấy chứng thương; Bản đọc X quang; Phim chụp (nếu có); Giấy chứng tử (trường hợp tử vong); Giấy tờ chứng minh quyền thừa kế hợp pháp (trường hợp tử vong); Giấy tờ ủy quyền hợp pháp (trường hợp ủy quyền) …

d. Biên bản thỏa thuận/hoà giải (trường hợp hoà giải).

e. Bản án hoặc Quyết định có hiệu lực của Toà án (nếu có).

f. Các tài liệu liên quan đến trách nhiệm của Bên thứ ba và chuyển quyền cho ABIC đòi Bên thứ ba (trường hợp liên quan đến đòi Bên thứ ba).

g. Các tài liệu liên quan khác (nếu có).

2. Tài liệu do Người được bảo hiểm phối hợp với ABIC thu thập:

a. Bản sao có xác nhận của cơ quan Công an trong trường hợp tai nạn có sự tham gia giải quyết của cơ quan Công an, bao gồm:

- Biên bản khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn (nếu có).

- Sơ đồ hiện trường tai nạn, bản ảnh (nếu có).

- Biên bản khám nghiệm phương tiện liên quan đến tai nạn (nếu có).

- Thông báo sơ bộ kết quả điều tra ban đầu vụ tai nạn (nếu có).

- Biên bản giải quyết tai nạn (nếu có).

- Bản kết luận điều tra tai nạn (nếu có).

Trường hợp vụ việc không có hoặc không cần Công an tham gia thì Người được bảo hiểm phải thông báo ngay (trừ trường hợp có lý do chính đáng) cho ABIC, để phối hợp lập hồ sơ và thu thập các tài liệu chứng minh về nguyên nhân và giải quyết tai nạn.

Trường hợp mất trộm, bị cướp toàn bộ xe, hồ sơ yêu cầu bồi thường bao gồm: Đơn trình báo mất trộm, bị cướp xe của Chủ xe có xác nhận của cơ quan công an; Quyết định khởi tố và điều tra hình sự (nếu có) liên quan đến mất trộm, mất cướp xe ô tô được bảo hiểm; Quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ khởi tố vụ án của cơ quan chức năng; Kết luận điều tra (nếu có); Khai báo bị mất giấy tờ, tài liệu liên quan đến xe bị mất trộm, bị cướp để trên xe có xác nhận của cơ quan Công an (nếu có).

b.       Biên bản giám định thiệt hại được các bên thống nhất.

c.        Các tài liệu liên quan khác (nếu có).

Quy tắc bảo hiểm số 5000/2018/QĐ-ABIC-PHH xem tại đây.

Biểu phí xem tại đây.

Mua bảo hiểm
1900 9066
Abic.com.vn