Cơ hội trong thách thức
Bản tin bảo hiểm Agribank
Bản tin bảo hiểm Agribank

Cơ hội trong thách thức

Khủng hoảng lớn những tháng đầu năm đã khiến ngành bảo hiểm lao đao. “Tuy nhiên, trong khó khăn đã xuất hiện nhiều cơ hội mới, thậm chí đây còn là dịp rất tốt để thị trường bảo hiểm thanh lọc và phát triển lành mạnh hơn…” - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bảo hiểm Agribank - Nguyễn Tiến Hải chia sẻ.

Thị trường chưa khả quan

Số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam về tổng quan thị trường bảo hiểm Việt Nam nửa đầu năm 2023 cho thấy, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường ước đạt 112.741 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 34.910 tỷ đồng, tăng trưởng 1,3% so với cùng kỳ 2022; trong khi đó, doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt 77.831 tỷ đồng, giảm 7,9% với cùng kỳ năm 2022.

Mục tiêu của Bảo hiểm Agribank là bảo vệ khách hàng và nguồn vốn Agribank

Đáng chú ý, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ chứng kiến sự suy giảm mạnh. Số lượng hợp đồng khai thác mới 6 tháng đầu năm 2023 ghi nhận giảm tới 31,3% so với cùng kỳ, chỉ đạt hơn 1 triệu hợp đồng (sản phẩm chính). Trong đó, sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư chiếm tỷ trọng 61,2%, giảm tới 34,4%; Sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị chiếm tỷ trọng 16,2%, giảm 52,5%. Sản phẩm bảo hiểm tử kỳ chiếm tỷ trọng 30,7%, giảm 17,6%... Tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ khai thác mới toàn thị trường trong nửa đầu năm nay đạt khoảng 15.508 tỷ đồng, giảm 38,2% so với cùng kỳ năm trước.

Dù doanh thu giảm, song các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ lại ghi nhận con số trả tiền bảo hiểm tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm nay, khi đã thực hiện chi trả tới 25.850 tỷ đồng, tăng 37,1% với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là nguyên nhân khiến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bảo hiểm bị ảnh hưởng đáng kể. Không chỉ vậy, một trong những kênh phân phối chính của ngành bảo hiểm thời gian gần đây là Bancassurance cũng ghi nhận sự sụt giảm mạnh, kéo giảm thu nhập ngoài lãi của hầu hết các ngân hàng trong nửa đầu năm nay. Sự suy giảm của ngành bảo hiểm trong thời gian qua được lý giải bởi nhiều nguyên nhân. Những tồn tại, bất cập trong khâu tư vấn dịch vụ và đỉnh điểm là cuộc "khủng hoảng niềm tin" xảy ra vào quý I.2023 được cho là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm mạnh của ngành trong nửa đầu năm nay.

Quan trọng hơn, suy thoái kinh tế toàn cầu hậu Covid-19 cũng đã khiến hoạt động ngành bảo hiểm càng thêm khó khăn. Lúc này, người tiêu dùng phải đối mặt với sức ép về chi phí sinh hoạt tăng lên, nguồn thu sụt giảm do mất việc, giãn việc, thay đổi việc làm… Những nguyên nhân trên không chỉ gây tác động tiêu cực mà còn kéo dài đà suy giảm của ngành bảo hiểm trong nửa cuối năm 2023, thậm chí là qua những năm sau.

Bảo vệ khách hàng – bảo vệ nguồn vốn Agribank

Là một trong những doanh nghiệp được đánh giá là thành công nhất Việt Nam trong phát triển kênh phân phối Bancassurance cho thị trường bảo hiểm phi nhân thọ với doanh thu kênh phân phối Bancassurance luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao, bình quân 15%/năm, chiếm tỷ trọng từ 70-80% tổng doanh thu, Công ty cổ phần Bảo hiểm Agribank đã vận dụng lợi thế của hệ thống Agribank để chọn hướng đi riêng, tạo sự khác biệt khi xây dựng kênh phân phối Bancassurance với 171 Tổng đại lý - chi nhánh Agribank; 2.300 điểm giao dịch và hơn 30.000 đại lý viên trên toàn quốc.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bảo hiểm Agribank - Nguyễn Tiến Hải cho biết, năm 2023 với cuộc “khủng hoảng niềm tin” đã đặt ra những thách thức, nhưng đồng thời cũng là cơ hội cho kênh Bancassurance trong đó có Bảo hiểm Agribank phát triển. Tận dụng ưu thế mạng lưới, khai thác tiềm năng dư nợ, đa dạng hóa sản phẩm, nỗ lực chuyển đổi số, tăng cường công tác truyền thông… Bảo hiểm Agribank đã đẩy mạnh doanh thu kinh doanh; củng cố niềm tin của khách hàng bằng chính sự phục vụ tận tâm và các sản phẩm chất lượng.

Theo đó, các sản phẩm của kênh Bancassurance liên kết giữa Agribank và Bảo hiểm Agribank được xây dựng trên cơ sở gắn với hoạt động tín dụng, là công cụ để phân tán, chia sẻ rủi ro cho người vay thông qua các sản phẩm bảo hiểm cho tính mạng, sức khỏe người vay hay tài sản hình thành từ vốn vay, tài sản thế chấp tiền vay. Qua đó, góp phần bảo vệ nguồn vốn Nhà nước thông qua Agribank cấp vốn cho khu vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Hiện Bảo hiểm Agribank là đơn vị tiên phong triển khai kinh doanh các sản phẩm bảo hiểm bán lẻ vào khu vực nông nghiệp - nông thôn - nông dân. Đặc biệt Bảo an tín dụng - bảo hiểm tính mạng và sức khỏe cho người vay vốn là sản phẩm thành công nhất của Bảo hiểm Agribank qua kênh phân phối ngân hàng - bảo hiểm. Ngoài sản phẩm này, Bảo hiểm Agribank đang có hơn 100 sản phẩm bảo hiểm phục vụ khách hàng. Điểm chung của các sản phẩm mà Bảo hiểm Agribank cung cấp ra thị trường là: Bảo vệ nguồn vốn nhà nước thông qua dòng vốn tín dụng vào ngành nông nghiệp; hai là khi người dân, người nông dân đến vay vốn Agribank mà không may có sự kiện bảo hiểm bị tổn thất về tài sản hoặc về tính mạng, sức khỏe thì đã có Bảo hiểm Agribank thay mặt để trả nợ gốc và lãi vay cho Agribank; đồng thời, họ lại có điều kiện về hạn mức tín nhiệm để được tái vay vốn. Đây là điều giúp Bảo hiểm Agribank bảo vệ tệp khách hàng của mình luôn luôn tăng trưởng và phát triển.

Đức Kiên

Nguồn: https://daibieunhandan.vn/doanh-nghiep1/co-hoi-trong-thach-thuc-i342996/

Xem thêm
Mua bảo hiểm
1900 9066
Abic.com.vn