"LÁ CHẮN" TÀI CHÍNH VỮNG VÀNG KHU VỰC TAM NÔNG
Thị trường bảo hiểm
Thị trường bảo hiểm

"LÁ CHẮN" TÀI CHÍNH VỮNG VÀNG KHU VỰC TAM NÔNG

Gắn kết hoạt động tín dụng - bảo hiểm và ưu tiên nguồn lực phát triển phân khúc thị trường Tam nông đã và đang tạo dựng lối đi khác biệt và thành công cho Bảo hiểm Agribank trên thị trường.
Là công ty “con” do Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) nắm giữ cổ phần chi phối, Công ty cổ phẩn Bảo hiểm Agribank (Bảo hiểm Agribank) là doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ, tạo “lá chắn” tài chính vững chắc, đồng hành cùng Agribank phục vụ khu vực Tam nông. Trải qua 16 năm hình thành và phát triển, đến nay, Bảo hiểm Agribank là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tiên phong cung cấp sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp đến khu vực Tam nông, bảo vệ hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân trên mọi vùng miền Tổ quốc. Gắn kết hoạt động tín dụng - bảo hiểm và ưu tiên nguồn lực phát triển phân khúc thị trường Tam nông đã và đang tạo dựng một lối đi khác biệt và thành công cho Bảo hiểm Agribank trên thị trường bảo hiểm hiện nay. 

* Gắn kết hoạt động tín dụng - bảo hiểm
Nông nghiệp vốn là lĩnh vực có độ rủi ro cao trong sản xuất và đầu tư. Theo thống kê, hàng năm thiên tai, dịch bệnh đã cướp đi của ngành nông nghiệp lượng tài sản ước tính tương đương 1,5% - 2% GDP. Thiệt hại không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất nông nghiệp mà còn ảnh hưởng tới đời sống người nông dân, tới chính sách an sinh xã hội của Chính phủ ở khu vực Tam nông.

 

 

Bảo hiểm phi nhân thọ có vai trò quan trọng trong nền kinh tế - xã hội và là động lực thúc đẩy nền kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ. Thông thường, lợi ích của bảo hiểm được nhìn nhận ở góc độ bảo vệ đối tượng tham gia mua bảo hiểm. Khi gặp rủi ro thiên tai hay tai nạn bất ngờ, tổn thất của cá nhân hay doanh nghiệp sẽ được bảo hiểm bồi thường hoặc trợ cấp tài chính để người tham gia bảo hiểm nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định đời sống.
Nhưng trên thực tế, ở khu vực nông nghiệp - nông thôn - nông dân, bảo hiểm không chỉ bảo vệ cho đối tượng tham gia mua bảo hiểm, trong đó chủ yếu là bà con nông dân, mà còn đóng góp vai trò quan trọng trong nhiều mặt của đời sống kinh tế xã hội, đóng góp vào chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. Bảo hiểm hỗ trợ Nhà nước, trực tiếp là các chính quyền địa phương giảm bớt gánh nặng chi tiêu của ngân sách, giảm bớt các khoản kinh phí cứu trợ nông dân chịu thiệt hại ở các vùng bị thiên tai, dịch bệnh…
Là công ty "con" của một ngân hàng hàng đầu Việt Nam, Bảo hiểm Agribank đã vận dụng lợi thế của hệ thống Agribank để chọn hướng đi riêng, tạo sự khác biệt khi xây dựng kênh phân phối Bancassurance (phân phối bảo hiểm qua kênh ngân hàng) với 171 Tổng đại lý - chi nhánh Agribank, 2.300 điểm giao dịch và hơn 30.000 đại lý viên trên toàn quốc. 
Kênh Bancassurance của Bảo hiểm Agribank được đánh giá là thành công nhất Việt Nam, từ đó tạo xu thế phát triển kênh phân phối Bancassurance cho thị trường bảo hiểm phi nhân thọ. 
Các sản phẩm của kênh Bancassurance liên kết giữa Agribank và Bảo hiểm Agribank được xây dựng trên cơ sở gắn với hoạt động tín dụng, là công cụ để phân tán, chia sẻ rủi ro cho người vay thông qua các sản phẩm bảo hiểm cho tính mạng, sức khỏe người vay hay tài sản hình thành từ vốn vay, tài sản thế chấp tiền vay. Qua đó, góp phần bảo vệ nguồn vốn Nhà nước thông qua Agribank cấp vốn cho khu vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân. 
Về phía người dân, bảo hiểm góp phần khắc phục các rủi ro, tổn thất do thiên tai, dịch bệnh, giúp người dân có khả năng thanh toán khoản vay, đủ điều kiện để tiếp cận được khoản vay mới từ Agribank, có cơ hội tái đầu tư, sớm khôi phục sản xuất và ổn định đời sống. 
Đặc biệt, với sản phẩm bảo hiểm Bảo an tín dụng của Bảo hiểm Agribank, người sản xuất và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp có một điểm tựa để yên tâm mở rộng sản xuất, phát triển ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lớn, góp phần giảm thiểu rủi ro và phát triển sản xuất theo định hướng lớn. 
Khi ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay vốn, hợp đồng bảo hiểm Bảo an tín dụng của khách hàng thực tế trở thành một phương án dự phòng rủi ro bổ sung, trở thành điểm ưu tiên trong việc lựa chọn đồng ý duyệt vay. Trong trường hợp xảy ra rủi ro với người vay vốn, Bảo hiểm Agribank sẽ trả nợ ngân hàng thay cho người vay vốn.
Với các trường hợp gặp các rủi ro thuộc phạm vi bản hiểm, nhờ có hợp đồng bảo hiểm Bảo an tín dụng, các khoản nợ của người vay vốn không bị chuyển sang nợ xấu. Điều này rất quan trọng giúp bảo vệ hệ số tín nhiệm cho người vay vốn, là điều kiện cần, giúp người vay vốn có thể tiếp tục vay vốn không chỉ với Agribank mà với cả các tổ chức tín dụng khác.

* Ưu tiên nguồn lực phát triển phân khúc thị trường Tam nông
16 năm hình thành và phát triển, Bảo hiểm Agribank đã từng bước nhân rộng mô hình kênh phân phối, đưa Bảo hiểm Agribank khẳng định vị thế Top 10 trên bản đồ thị trường bảo hiểm phi nhân thọ với hơn 3 triệu lượt hộ nông dân và hàng chục nghìn doanh nghiệp, trong đó gần 2 triệu khách hàng tham gia bảo an tín dụng, phần lớn là nông dân, ngư dân, diêm dân. 

Đến nay, Bảo hiểm Agribank đã giải quyết gần 250.000 hồ sơ với tổng giá trị bồi thường hơn 5.000 tỷ đồng, góp phần giúp các cá nhân, hộ vay vốn trả nợ vay ngân hàng, đủ điều kiện tái vay vốn, phục hồi sản xuất kinh doanh. Đó cũng là lý do người dùng ví Bảo hiểm Agribank như một chiếc khiên vững chắc với khách hàng khu vực Tam nông.

 

 

Hiện Bảo hiểm Agribank là đơn vị tiên phong triển khai kinh doanh các sản phẩm bảo hiểm bán lẻ vào khu vực nông nghiệp - nông thôn - nông dân. Đặc biệt Bảo an tín dụng - bảo hiểm tính mạng và sức khỏe cho người vay vốn. Đây là sản phẩm thành công nhất của Bảo hiểm Agribank qua kênh phân phối ngân hàng - bảo hiểm.

Với tinh thần trách nhiệm và sẻ chia, không chỉ đóng góp tích cực cho cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Bảo hiểm Agribank chú trọng thực hiện hoạt động an sinh xã hội, chia sẻ khó khăn chung và vì sự phát triển của cộng đồng và đất nước.

Bảo hiểm Agribank đã đồng hành cùng hệ thống Agribank liên tục triển khai các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội, thực hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng thông qua nhiều chương trình an sinh xã hội như: ủng hộ trong lĩnh vực giáo dục, y tế, xây nhà đại đoàn kết, cứu trợ thiên tai, xây dựng nông thôn mới.
Đặc biệt trong những năm gần đây, Bảo hiểm Agribank đã đẩy mạnh hoạt động an sinh xã hội với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn chính là nét văn hóa đặc trưng của Bảo hiểm Agribank - Doanh nghiệp vì cộng đồng.

Định hướng chiến lược kinh doanh trong giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến 2030, Bảo hiểm Agribank ưu tiên nguồn lực để phát triển phân khúc thị trường ở khu vực nông nghiệp - nông thôn, giữ vị trí số 1 trong khu vực Tam nông, đặc biệt là nâng cao quan hệ hợp tác kinh doanh bền vững, gắn bó với hoạt động kinh doanh của hệ thống Agribank. 

Bảo hiểm Agribank phát triển mô hình kênh phân phối sản phẩm Bancassurance làm nền tảng chủ đạo trong khai thác và chăm sóc khách hàng, hoàn thiện và bổ sung các sản phẩm bảo hiểm liên kết với sản phẩm ngân hàng để cung cấp cho khách hàng. Đối với khu vực thị trường khác, Bảo hiểm Agribank sẽ dành nguồn lực hợp lý để phát triển hoạt động kinh doanh trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và hiệu quả./.

THEO BÁO NÔNG NGHIỆP

 

 

Xem thêm